Chưa có sổ đỏ, được cấp giấy phép xây dựng không ?

ếu mảnh đất bạn đang ở chưa có sổ đỏ với nền nhà bị xuống cấp và muốn sửa chữa xây dựng lại hoặc bạn mua một căn nhà và muốn xây cất lại theo phong cách riêng của mình thì có được phép cấp giấy phép xây dựng hay không ?

Đối với những trường hợp xây dựng nhà hay công trình trên một khu vực nào đó đều bắt buộc chủ đầu tư hay chủ nhà phải xuất trình giấy phép xây dựng được cơ quản quản lý cấp phép mới được tiến hành làm.

Vì nếu không hoàn tất thủ tục xin cấp phép thì việc xây dựng sẽ được xem là hành vi trái pháp luật. Với những mảnh đất chưa có sổ đỏ, liệu có được cơ quan cấp giấy phép hay không ?

Theo Điều 63 Luật Xây dựng quy định, tùy theo tính chất, quy mô công trình, hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm những tài liệu chủ yếu sau đây:

– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng;

– Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình;

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Hiện nay, UBND thành phố Hà Nội và UBND TP HCM đã chủ động ban hành quy định thông thoáng hơn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân cải thiện điều kiện ở, không quy định điều kiện bắt buộc phải có sổ đỏ mới được cấp phép xây dựng nhà ở.

Do đó, trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân không có bất cứ loại giấy tờ nào liên quan đến chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng nếu được :

– UBND cấp phường xác nhận là đất đó đang sử dụng không có tranh chấp (thời gian thẩm tra không quá 10 ngày làm việc)

– UBND cấp quận thẩm tra kết quả xác nhận của UBND cấp phường (thời gian thẩm tra không quá 7 ngày làm việc) theo Hướng dẫn số 6471/2002/HD-SĐCNĐ ngày 25/10/2002 của Sở Địa chính Nhà đất Hà Nội (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội)

Cũng được xét cấp giấy phép xây dựng. Hộ gia đình chịu trách nhiệm tiếp tục thực hiện các thủ tục để có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đối với nhà ở riêng lẻ :

Khoản 4, Điều 3 Quy định về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP HCM ban hành kèm theo Quyết định số 68/2010/QĐ-UBND ngày 14/9/2010 của UBND TP HCM quy định:

Nếu không có các loại giấy tờ về quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất quy định tại Điều này; nằm trong khu dân cư hiện hữu, ổn định, sử dụng trước ngày 1/7/2004 (ngày Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực thi hành); phù hợp quy hoạch xây dựng là đất ở: Chủ đầu tư phải có giấy cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về ranh giới thửa đất đang sử dụng (kể cả phần tường chung với các nhà liền kề nếu có) không có tranh chấp, khiếu nại và phải được UBND phường, xã, thị trấn nơi công trình xây dựng xác nhận.

Như vậy, những trường hợp không có sổ đỏ thì vẫn có thể được cấp giấy phép xây dựng nếu khu đất đáp ứng được các yêu cầu trên. Để việc xin phép được nhanh chóng và chính xác, cá nhân hoặc hộ gia đình nên thuê những đơn vị chuyên nghiệp làm hồ sơ và các thủ tục liên quan để có giấy phép hoàn thiện.